TIỂU PHẨU NHA KHOA - NHỔ RĂNG

NHA KHOA NAM SÀI GÒN

Gọi Tư Vấn

Thẻ Bảo Hành

Địa Chỉ: 47A Lê Văn Lương, Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

Gọi Tư Vấn

Thẻ Bảo Hành

Sản Phẩm & Dịch Vụ
TIỂU PHẨU NHA KHOA - NHỔ RĂNG

  TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN LÀ GÌ?

  Tiểu phẫu răng khôn là phương pháp mà các bác sĩ áp dụng để loại bỏ những chiếc răng khôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những chiếc răng khôn thường mọc trong giai đoạn chúng ta trưởng thành, khi mà xương hàm đã phát triển gần như hoàn thiện, chính vì điều này khiến cho chúng bị thiếu không gian, không thể mọc thẳng một cách bình thường. Dẫn đến việc những chiếc răng số 8 này mọc lệch, mọc nghiêng hay thậm chí là mọc ngầm trong xương hàm (Hình 1) gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nặng nề đế sức khỏe.

  chụp xquang khi tiểu phẩu răng khôn
  Hình1: Ảnh X-quang chụp vị trí răng khôn

   

  CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔN HAY KHÔNG?

  Vì răng khôn mọc ở giai đoạn chúng ta đã trưởng thành trong độ tuổi từ 17 đến 25, nên chúng gần như không hỗ trợ việc ăn nhai hàng ngày.

  Nếu bạn có một chiếc răng khôn mọc thẳng bình thường thì bạn là một trong số ít những người may mắn, tuy nhiên để giữ gìn những chiếc răng này cũng không hề đơn giản. Vì chúng mọc trong cùng, trong quá trình ăn uống rất dễ lưu lại mảng bám và kẹt thức ăn, bạn cần phải vệ sinh chúng một cách cẩn thận để tránh gây sâu răng, đặt biệt là những răng bên cạnh. Hãy thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa.

  Hầu hết chúng ta đều thiếu may mắn hơn khi gặp phải những chiếc răng mọc không theo quy tắc tự nhiên. Những chiếc răng mọc nghiêng sẽ đẩy các răng liền kề gây đau nhức. Nhiều trường hợp lúc mọc lên gây lợi trùm, viêm lợi xung quanh dẫn đến tình trạng áp xe sưng vùng mặt. Nếu chúng mọc ngầm trong xương hàm sẽ khiến cứng hàm không thể há to miệng. Trong quá trình phát triển chúng gây đau nhức hoàn toàn có thể gây sốt cao, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

  Các vị trí răng khôn cần phải tiểu phẫu
  Hình 2: Các vị trí răng gây ảnh hưởng

  Với những lý do trên nên các chuyên gia và bác sĩ trên thế giới đều khuyến cáo không nên giữ lại chiếc răng này. Nếu chúng có thể gây ảnh hưởng xấu thì nên loại bỏ càng sớm càng tốt, bởi vì khi các biến chứng xảy ra sẽ gây khó khăn hơn trong việc tiểu phẫu.

  PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN

  Không phải trong trường hợp nào răng khôn cũng cần phải tiểu phẫu, phương pháp để loại bỏ răng khôn phụ thuộc và vị trí mọc và giai đoạn phát triển của chúng. Có thể phân ra thành 2 phương pháp phổ biến là nhổ răng khôn thông thường và nhổ tiểu phẫu răng khôn. Đối với những răng hàm trên, hoặc những răng có độ nghiêng vừa phải chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp nhổ thông thường. Những trường hợp khó hơn như răng khôn mọc nghiêng, mọc bên dưới nướu có phần chân sâu bên trong hàm cần áp dụng phương pháp tiểu phẫu mới có thể loại bỏ chúng.

  TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN CÓ AN TOÀN KHÔNG

  Tiểu phẫu răng khôn không phải là một kỹ thuật quá khó trong nha khoa, nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong quy trình thăm khám & quá trình thực hiện, đặt biệt quan trọng là tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật răng miệng. Bởi vì tiểu phẫu vẫn có thể gây ra các nguy cơ như: mất máu, đau đớn, nhiễm trùng, dị cảm (vd: bị tê vùng nào đó trong thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn)..v.v.

  Nhổ răng khôn không gây sang chấn
  Phương pháp nhổ răng khôn không gây sang chấn tại Nha Khoa Nam Sài Gòn

   

  QUY TRÌNH TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN

  Chúng ta thường rất ám ảnh việc nhổ răng, nhưng trong thực tế quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng và rất nhẹ nhàng. Đối với răng mọc thẳng hoặc có độ nghiêng vừa phải cần 5 - 15 phút, những răng có vị trí khó và phức tạp sẽ phải cần từ 15-30 phút để loại bỏ.

  TRƯỚC KHI NHỔ RĂNG
  Bác sĩ sẽ phải khám tổng quát kiểm tra răng miệng toàn diện, chụp phim Xquang để xác định được hình ảnh đầy đủ của răng khôn. Sau khi xác định được vị trí mọc, độ nghiêng sẽ dựa vào kinh nghiệm chuyên môn của mình để chọn giải pháp loại bỏ chúng.

  QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN
  Bạn sẽ được bác sĩ bôi thuốc tê quanh nứu để giảm cảm giác, sau đó các mô xung quanh răng sẽ được gây tê bằng thuốc gây tê cục bộ. Trong quá trình nhổ bạn sẽ không thể cảm nhận bất kỳ giảm giác đau, hiệu ứng của thuốc tê sẽ được kéo dài từ 1 đến 2 giờ sau đó.

  Trong lúc này bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên biệt, thực hiện bóc tách các dây chằn nha chu để có thể lấy chiếc răng ra. Đối với nhiều trường hợp, chiếc răng phải được chia nhỏ để gắp ra từng phần. Nhằm hạn chế gây tác động đến các mô xung quanh răng, chính điều này sẽ giúp giảm chảy máu, giảm đau, giảm sưng và thời gian phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn. 

  SAU KHI NHỔ RĂNG
  Bạn sẽ nhận được đơn thuốc và hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng, bạn nên lưu ý đọc kỹ và làm theo hướng dẫn, điều này giúp quá trình phục hồi của bạn sẽ diễn ra nhanh hơn.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:

  Copyright © 2022 TRUNG TÂM NHA KHOA NAM SÀI GÒN. Designed by sotagroup.vn

  Online: 6 | Hôm nay: 103 | Tổng: 22379
  Hotline: 0334431899
  _chiduong Zalo Zalo: 0334431899 Chat messenger

  0334431899

  Gọi Tư Vấn

  Tra Cứu

  Thẻ Bảo Hành